Tin CNTT - Viễn Thông
Apple, Samsung “bắt tay”, ai là người chịu thiệt?
( 5/5/2015 3:29:50 PM ) Khi Apple và Samsung chuyển từ “kẻ thù không đội trời chung” sang “tình bằng hữu” thì cũng đồng nghĩa với việc nhiều hãng công nghệ trên thị trường phải chịu nhiều thiệt thòi.

Mối quan hệ giữa Apple và Samsung đã bắt đầu ấm lên kể từ sau khi cuộc chiến do cựu CEO Steve Jobs phát động từ nhiều năm trước khiến một loạt hợp đồng béo bở giữa hai bên kết thúc, và dấu tích để lại là những khoản phí khổng lồ sau những phiên toà xét xử.

Tháng 8/2014, CEO Tim Cook của Apple đã đồng ý rút lại hàng loạt đơn kiện Samsung vi phạm bằng sáng chế của mình, và hai gã khổng lồ lại tiếp tục bắt tay nhau trong những bản hợp đồng đáng giá trên các dòng sản phẩm mới của mình.

Theo đó, Samsung sẽ bắt đầu bắt tay trở lại để sản xuất chip di động cho thế hệ iPhone mới, và cả màn hình cho những sản phẩm khác của Apple. Gã khổng lồ Hàn Quốc đã chi tới 14 tỷ USD để xây dựng các nhà máy mới và trang thiết bị để đáp ứng nhu cầu cho vị khách hàng lớn nhất là Apple.

Trong bản hợp đồng hợp tác giữa 2 bên, Apple sẽ được phép tiếp cận với một trong những dây chuyền sản xuất bộ vi xử lý lớn nhất và hiện đại nhất trên thế giới để giúp hãng tiếp tục đạt được doanh số vượt qua tất cả các đối thủ. Trong khi đó, Samsung đang là người thắng lớn kể từ sau khi vướng vào vụ kiện dai dẳng với bản hợp đồng béo bở để sản xuất chip cho Apple.
 

Samsung và Apple bắt tay nhau, nhiều hãng công nghệ chịu thiệt thòi.
Samsung và Apple bắt tay nhau, nhiều hãng công nghệ chịu thiệt thòi.


Tuy vậy, đằng sau bản hợp đồng mới giữa Apple và Samsung thì những tác động lớn đối với ngành công nghệ, có thể kể đến là các hãng TSMC (Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. Ltd) và SanDisk.

Hôm 29/4 vừa qua, Samsung đã báo cáo doanh thu quý I đầu năm nay với mức tăng trưởng trên tất cả các bộ phận kinh doanh. Trong khi đó, TSMC, là nhà sản xuất chip chính cho các phiên bản trước của iPhone, đã phải cắt giảm kế hoạch chi tiêu sau khi để mất khách hàng lớn của mình.

“Samsung đã quay trở lại đầy lợi hại trên thị trường vi xử lý. Nếu nhìn vào sản lượng mà họ đang hướng tới thì có thể thấy Samsung đang đầu tư một khoản tiền khổng lồ như thế nào vào lĩnh vực này”, Betsy Van Hees, một nhà phân tích của công ty Wedbush Securities, nhận xét.

Một người sẽ “thua thiệt” nữa trong mối quan hệ thân tình giữa Apple-Samsung đó chính là SanDisk. Công ty sản xuất bộ nhớ cho iPhone, iPad, và máy tính Mac đã đưa ra dự báo doanh thu thấp hơn so với ước tính của các nhà phân tích.

Nguyên nhân bởi vì SanDisk đã giảm giá sản phẩm, trì hoãn việc ra mắt thiết bị mới, và đánh mất nhiều khách hàng. Apple được cho là một trong những khách hàng lớn của San Disk, và cũng đã chuyển sang sử dụng bộ nhớ flash của Samsung trong các phiên bản máy tính Mac mới. “Cạnh tranh với Samsung chưa bao giờ là dễ dàng”, một nhà phân tích nhận định.

Theo số liệu từ Bloomberg, Apple là khách hàng lớn nhất của SanDisk cho tới thời điểm này, chiếm 19% lợi nhuận của hãng sản xuất chip Mỹ.

Không chỉ SanDisk bị phụ thuộc vào Apple mà cả các hãng sản xuất chip khác, như California Micron Technology Inc., SK Hynix Inc., AU Optronics Corp., và TSMC đều xem “Quả táo” là một trong 3 khách hàng VIP, và tất cả đều phải cạnh tranh trực tiếp với Samsung.

Trong khi đó, mặc dù là nhà sản xuất chip chính cho Apple nhưng Samsung vẫn tiếp tục sản xuất smartphone cho riêng mình. Và việc Samsung ngừng sử dụng bộ vi xử lý của Qualcomm trong dòng điện thoại Galaxy S6 và S6 edge cũng đã tác động rất lớn đến hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới.

Qualcomm là hãng thiết kế chip di động lớn nhất thế giới và cũng là hãng thiết kế modem di động cho iPhone. Qualcomm luôn xem Samsung và Apple là những khách hàng lớn nhất của mình. Tuy nhiên, theo chia sẻ của Qualcomm, hãng này đã để mất bản hợp đồng cho đơn hàng của bộ đôi điện thoại Galaxy S6 do bộ vi xử lý của hãng vẫn sản xuất trong quy trình của nhà máy TSMC, làm hạn chế hiệu suất và thời lượng pin.

Trả lời báo giới hôm 28/4 về việc làm sao để lôi kéo Samsung trở lại, CEO Jacobs của Qualcomm cho biết họ sẽ chuyển dây chuyền sản xuất sang các công xưởng hiện đại của Samsung.

Có vẻ như đây sẽ là một nhiệm vụ lớn mà Qualcomm phải đạt được bởi hiện tại Samsung vẫn là hãng sản xuất di động lớn nhất thế giới. Tính đến tháng 6/2014, bộ phận di động của Samsung vẫn đang cung cấp tới hơn 60% lợi nhuận cho hãng này. Trong khi đó, theo khảo sát của Gartner, Samsung và Apple hiện đang chiếm 17% doanh số vi xử lý trên toàn thế giới. Và, bộ đôi này cũng chiếm tới 40% doanh số trên thị trường smartphone. Có thể thấy, Samsung và Apple là những khách hàng lớn và mọi sự thay đổi của 2 ông lớn này đều ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của những nhà sản xuất đối tác.


Khôi Linh
Dân tríCác tin khác :
Buffett: Hãy cẩn thận khi rót tiền vào mạng xã hội
Windows 8 đạt 1 triệu lượt download chỉ trong 1 ngày
Ngày 26/6, thuê bao VinaPhone được gọi miễn phí
New iPad - thiết bị số nổi bật nhất nửa đầu năm 2012
Cước di động của Việt Nam có thể giảm nữa
Điện thoại Xiaomi thu thập thông tin người dùng: Cần kiểm chứng!
Android vượt RIM và Apple trong năm nay?
“Ông chủ” Facebook kể chuyện đến nhờ Steve Jobs tư vấn
Hiện tượng mới trên Internet
Tìm định hướng phát triển và quản lý VNIX
LIÊN HỆ
 
Tên :
 
Email :
 
Nội dung :
 
 
 
 
lida lida lida lida