Tin CNTT - Viễn Thông
Tìm định hướng phát triển và quản lý VNIX
( 11/8/2013 3:11:33 PM ) Với sự thay đổi về chất trong chức năng, nhiệm vụ của Trạm trung chuyển Internet Quốc gia (VNIX) được quy định tại Nghị định 72 của Thủ tướng Chính phủ, cần tìm ra định hướng phát triển mới trong mô hình quản lý, cơ cấu tổ chức bộ máy của VNIX trong thời gian tới.

Đó là ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng tại Hội nghị Giao ban thành viên VNIX và kỷ niệm 10 năm hình thành và phát triển vừa diễn ra sáng nay tại Hà Nội.

 


VNIX, trạm trung chuyển Internet Quốc gia, kỷ niệm, 10  năm thành lập, cơ cấu, nhiệm vụ
Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng.


Theo thứ trưởng Lê Nam Thắng, so với Nghị định 97 trước đó, chức năng, nhiệm vụ của VNIX trong Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng vừa ban hành có sự thay đổi về chất. Trong đó, quan trọng nhất là chuyển từ vai trò từ cung cấp trực tiếp, trung chuyển lưu lượng Internet trực tiếp chuyển sang vai trò hỗ trợ.

Theo đó, nhiệm vụ của VNIX là hỗ trợ bảo đảm an toàn cho hoạt động của toàn bộ mạng Internet Việt nam trong trường hợp xảy ra sự cố đối với mạng viễn thông trong nước và quốc tế; hỗ trợ thúc đẩy hình thành mạng thử nghiệm công nghệ Ipv6 quốc gia; hỗ trợ tham gia kết nối với trạm trung chuyển Internet của khu vực và quốc tế; hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet theo nguyên tắc phi lợi nhuận nhằm nâng cao chất lượng và giảm giá thành dịch vụ.

“Giai đoạn này với chức năng nhiệm vụ như vậy thì mô hình tổ chức bộ máy, cơ chế kết nối kể cả vấn đề chất lượng, giá cước, có thay đổi gì không so với trước đây”, Thứ trưởng Thắng nói. Thứ trưởng Thắng cũng cho rằng, đây là vấn đề cần phải bàn bạc để đưa ra định hướng phát triển cho VNIX trong thời gian tới.

Năm 2003, Bộ Bưu chính, Viễn thông (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) đã thành lập Trạm trung chuyển Internet quốc gia (VNIX) kết nối các doanh nghiệp Internet, hoạt động trên nguyên tắc phi lợi nhuận và được quản lý vận hành bởi Trung tâm Internet Việt Nam.

Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, VNIX đã góp phần quan trọng trong phát triển Internet ở Việt Nam, kết nối các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet tại nhiều điểm, đảm bảo an toàn mạng Internet, dự phòng ứng cứu khi các doanh nghiệp có sự cố, tăng cường chất lượng dịch vụ, giảm chi phí kết nối, giá thành dịch vụ.

Trong Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/07/2013 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, VNIX tiếp tục được xác định là hạ tầng quan trọng thiết yếu của Internet Việt Nam với chức năng và nhiệm vụ mới.
theo Vietnamnet


Các tin khác :
Buffett: Hãy cẩn thận khi rót tiền vào mạng xã hội
Windows 8 đạt 1 triệu lượt download chỉ trong 1 ngày
Ngày 26/6, thuê bao VinaPhone được gọi miễn phí
New iPad - thiết bị số nổi bật nhất nửa đầu năm 2012
Cước di động của Việt Nam có thể giảm nữa
Android vượt RIM và Apple trong năm nay?
“Ông chủ” Facebook kể chuyện đến nhờ Steve Jobs tư vấn
Hiện tượng mới trên Internet
Tin ‘hot’ không giúp ích cho báo điện tử
Chip Core i9 của Intel xuất hiện trên eBay
LIÊN HỆ
 
Tên :
 
Email :
 
Nội dung :
 
 
 
 
lida lida lida lida