Tin CNTT - Viễn Thông
Buffett: Hãy cẩn thận khi rót tiền vào mạng xã hội
( 3/31/2011 8:40:41 AM ) Nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett khuyến cáo nên cẩn thận trước khi rót tiền vào các công ty mạng xã hội đang được thổi phồng quá mức.


Buffett, chủ tịch và là CEO của Berkshire Hathaway, đã đưa ra những bình luận trên khi đang phát biểu tại New Delhi. Hiện nay, các công ty mạng xã hội lớn như Facebook và LinkedIn đang tiến hành các bước nằm niêm yết cổ phiếu lần đầu (IPO). Buffett đã khuyên các nhà đầu tư nên thận trọng trước những đánh giá về giá trị các mạng xã hội này.


“Hầu hết chúng đều được đánh giá quá lên”, Buffett nói, mặc dù ông không ám chỉ cụ thể công ty nào mà ông đang đề cập tới. “Rất khó để đánh giá các công ty mạng xã hội. Sẽ có một số hãng thắng lớn, và những hãng khác được ăn theo”.

Dan Olds, một nhà phân tích của Gabriel Consulting Group, nói rằng Buffett đang thúc giục các nhà đầu tư cần kiểm tra độ xác thực của ngành công nghiệp mạng xã hội, và những giá trị “trên trời” mà những công ty này đang nhận được.

“Warren Buffet đang xem xét mạng xã hội dưới con mắt của một nhà đầu tư, và không phải như bất kỳ nhà đầu tư nào, mà là như một trong những nhà đầu tư thành công nhất trong lịch sử hiện đại”, Olds nói. “Ông ấy không xem tất cả những công ty này có giá trị to lớn, bởi đơn giản là họ còn phải phụ thuộc vào người dùng, và đương nhiên là vào mô hình kinh doanh sáng tạo của họ”. Điều đó như một gáo nước lạnh dội vào ngành công nghiệp mạng xã hội đang rất nóng này.

Các công ty mạng xã hội đang tiến hành IPO và đang mong chờ những xấp tiền lớn mà hoạt động IPO có thể mang lại.

Mặc dù có vai trò “hạng hai” trong thế giới mạng xã hội với Facebook và Twitter, LinkedIn là hãng đầu tiên tính chuyện IPO. Đầu năm nay, LinkedIn chỉ mới có 100 triệu người dùng, đã đệ đơn lên Ủy ban chứng khoán Mỹ để xin tiến hành IPO.

Facebook, cũng đang chuẩn bị cho quá trình IPO trong năm nay hoặc năm tới, đã nhận được một số khoản đầu tư kha khá. Tháng 1/2011, Facebook nhận 500 triệu USD tiền mặt từ Goldman Sachs và một nhà đầu tư Nga. Goldman Sachs, một ngân hàng đầu tư, đánh giá Facebook đạt 50 tỷ USD.

Trong tháng 2/2011, hãng đầu tư mạo hiểm Kleiner Perkins Caufield & Byers cũng tham gia vào Facebook. Theo nhật báo The Wall Street Journal, hãng này đang đầu tư 38 triệu USD vào Facebook, chiếm chưa đến 1% mạng xã hội này. KPCB cũng đánh giá Facebook đạt trị giá 52 tỷ USD.

Những khoản đầu tư trên dường như đã công nhận sự tồn tại của một ngành kinh doanh đằng sau mạng xã hội. Đây là ngành kinh doanh vẫn còn non trẻ, chưa chín muồi và chưa có nhiều chiến lược.

Tuy nhiên, đà đầu tư trên có thể đã kích thích các nhà đầu tư mạo hiểm rót 41 triệu USD vào Color, một ứng dụng mạng xã hội mới nhắm tới iPhone và các thiết bị Android.

Ezra Gottheil, một nhà phân tích của Technology Business Research, nói ông không ngạc nhiên khi Buffett khuyến cáo các nhà đầu tư phải thận trọng trước mạng xã hội.

“Đó là một ngành kinh doanh dễ biến động”, ông nói. “Một số hãng thắng lớn hiện nay, như Facebook, có thể vững vàng và sẽ mạnh trong một thời gian dài. Tuy nhiên, thời gian mà người dùng yêu thích và sử dụng những trang mạng xã hội này có thể biến mất khi những cái mới hơn xuất hiện trên Internet. Và tất cả những cái mới đều chứa rủi ro cao”.


Olds cũng đồng tình với sự thận trọng của Gottheil. “Chắc chắn sẽ rất nguy hiểm khi đánh giá quá cao mạng xã hội”, Olds nói. “Với những hãng đang sinh lợi và tăng trưởng, như Facebook và Groupon, vẫn còn rất nhiều điều cần phải cố gắng để xây dựng niềm tin nơi người dùng và tìm ra một mô hình kinh doanh có thể vững vàng. Và mặc dù họ có ý tưởng độc đáo rồi, vẫn còn một khoảng cách xa giữa việc có ý tưởng và thực hiện ý tưởng trong một cộng đồng mạng phát triển nhanh chóng hiện nay”.

Theo ICTnews


Các tin khác :
Ngày 26/6, thuê bao VinaPhone được gọi miễn phí
Cước di động của Việt Nam có thể giảm nữa
Android vượt RIM và Apple trong năm nay?
Hiện tượng mới trên Internet
Tin ‘hot’ không giúp ích cho báo điện tử
Chip Core i9 của Intel xuất hiện trên eBay
Mất người hàng loạt, Google chi 3,5 triệu USD để giữ chân một nhân viên
Intel trình làng chip 6 lõi cho dân mê game
"Mổ xẻ" công nghệ sạc pin không dây
Từ 1/7: Khuyến mại di động không được quá 50%
LIÊN HỆ
 
Tên :
 
Email :
 
Nội dung :
 
 
 
 
lida lida lida lida