Tin CNTT - Viễn Thông
Android M chính thức ra mắt cùng hàng loạt tính năng mới
( 5/29/2015 9:30:50 AM ) Đúng như giới công nghệ chờ đợi, Google đã chính thức công bố phiên bản mới nhất của nền tảng di động Android, với tên gọi Android M (chưa phải là tên chính thức), cùng hàng loạt cải tiến và tính năng mới đáng chú ý.

Google đã chính thức trình làng phiên bản Android mới nhất tại sự kiện dành cho các nhà phát triển Google I/O vừa diễn ra vào khuya ngày 28/5 (theo giờ Việt Nam). 

Sau khi ra mắt Android Lollipop vào năm ngoái với điểm nhấn lớn nhất là sự thay đổi về thiết kế theo phong cách phẳng, thì phiên bản Android M vừa ra mắt, Google tập trung vào các tính năng mới, cải thiện độ ổn định và tăng cường chất lượng của nền tảng.
 
Quản lý quyền hạn các ứng dụng, giúp tăng cường bảo mật
 
Cải tiến mới nhất trên Android M đó là thiết kế lại quyền hạn của các ứng dụng. Giờ đây, người dùng có thể chấp thuận hoặc từ chối các quyền hạn mỗi khi một ứng dụng được cài đặt lên thiết bị, chẳng hạn có thể cho phép ứng dụng truy cập vào thông tin về địa điểm hiện tại hay không... 
 
Người dùng có thể quản lý và cấp phép cho các quyền hạn mà ứng dụng có thể sử dụng trên Android M
Người dùng có thể quản lý và cấp phép cho các quyền hạn mà ứng dụng có thể sử dụng trên Android M
 
Với Android M, các ứng dụng sẽ chỉ có tối đa 8 quyền hạn khác nhau và các ứng dụng sẽ phải hỏi ý kiến người dùng khi cần sử dụng các quyền hạn đó, thay vì trước đây người dùng phải chấp thuận mọi quyền hạn mà ứng dụng đòi hỏi. Các ứng dụng không cần phải hỏi lại quyền hạn của mình mỗi khi ứng dụng có phiên bản nâng cấp. Điều này cũng tương tự như cách Apple quản lý quyền hạn của các ứng dụng trên iOS trong nhiều năm qua.
 
Tính năng này sẽ giúp cải thiện bảo mật trên Android, khi người dùng có thể hạn chế những quyền hạn mà ứng dụng có thể can thiệp sâu vào hệ thống hoặc truy cập những dữ liệu nhạy cảm...
 
Cải thiện trải nghiệm duyệt web trong ứng dụng
 
Google cũng cải thiện trải nghiệm lướt web trên Android M với trình duyệt Chrome, khi trang bị cho trình duyệt này tính năng mới với tên gọi Chrome Custom Tabs, cho phép các nhà phát triển có thể chèn trực tiếp nội dung trang web đầy đủ vào các ứng dụng, với đầy đủ tính năng như khi duyệt web bằng Chrome mà không cần phải mở trang web bằng trình duyệt.
 
Các tính năng đặc trưng của Chrome như tự động đăng nhập, lưu mật khẩu, tự động điền nội dung... cũng được Google cho phép các nhà phát triển mang lên ứng dụng của mình.
 
Cải thiện hệ thống liên kết giữa các ứng dụng
 
Tính năng liên kết ứng dụng cũng được cải thiện trên Android M, cho phép mở trực tiếp nội dung bằng các ứng dụng liên quan, thay vì phải hiển thị hộp thoại để hỏi ý kiến người dùng muốn mở bằng ứng dụng nào như trước đây. Chẳng hạn khi bạn kích vào một đường link Twitter trong email, ứng dụng Twitter sẽ lập tức tự động được mở trực tiếp, thay vì một hộp thoại hiện ra hỏi người dùng có muốn dùng ứng dụng Twitter hay không.
 
Hệ thống thanh toán di động mới Android Pay
 
Android M cũng giới thiệu hệ thống thanh toán mới trên di động, với tên gọi Android Pay. Hệ thống thanh toán này sử dụng giao tiếp trường gần NFC và cấu trúc phần mềm HCE (Host Card Emulation), nhằm thay thế cho ứng dụng thanh toán Google Wallet đang được sử dụng hiện tại.
 
 
Android Pay là giải pháp thanh toán di động mới thay thế cho Google Wallet
Android Pay là giải pháp thanh toán di động mới thay thế cho Google Wallet
 
Các nhà phát triển ứng dụng cũng có thể tích hợp Android Pay vào bên trong ứng dụng của mình để phục vụ chức năng mua hàng và thanh toán bên trong ứng dụng. 
 
Google cho biết Android Pay sẽ được cài đặt trước trên những thiết bị chạy Android được phân phối bởi các nhà mạng AT&T, Verizon, T-Mobile và sẽ được chấp thuận tại hơn 700.000 cửa hàng trên khắp nước Mỹ. 
 
Cải thiện hiệu suất, tiết kiệm pin tốt hơn
 
Với mỗi phiên bản Android mới ra mắt, Google cũng đều hứa hẹn cải thiện độ ổn định, hiệu suất cũng như khả năng tiết kiệm pin, và dĩ nhiên Android M cũng không ngoại lệ.
 
 
Android Pay là giải pháp thanh toán di động mới thay thế cho Google Wallet
Doze giúp quản lý các ứng dụng chạy ngầm tốt hơn,  từ đó giúp tiết kiệm năng lượng hơn khi thiết bị ở chế độ chờ
 
Android M sẽ được trang bị tính năng mới với tên gọi Doze, cho phép hệ thống quản lý các ứng dụng chạy ngầm tốt hơn. Android M sẽ tự động nhận diện xem người dùng có đang sử dụng smartphone hay không, và từ đó tắt đi các ứng dụng đang chạy ngầm không cần thiết khi ở chế độ nghỉ. Google cho biết trong quá trình thử nghiệm, tính năng này đã giúp kéo dài thời gian chờ của chiếc máy tính bản Nexus 9 lên gấp 2 lần so với khi sử dụng Android Lollipop.
 
Android M cũng hỗ trợ cổng kết nối USB Type-C thế hệ mới, cho phép sạc pin nhanh hơn và gắn cáp kết nối dễ dàng hơn. Tốc độ truyền tải dữ liệu qua cáp USB Type-C cũng nhanh hơn so với sử dụng cáp Micro USB như trước đây.
 
Ngoài ra, Google cũng có nhiều cải tiến để giúp Android M hoạt động mượt mà và ổn định hơn, mà theo Dave Burke, Phó chủ tịch Kỹ sư tại Google cho biết Android M là phiên bản Android được “trau chuốt” nhất từ trước đến nay.
 
 
Bản dùng thử của Android M sẽ có sẵn cho các nhà phát triển ứng dụng ngay từ hôm nay
Bản dùng thử của Android M sẽ có sẵn cho các nhà phát triển ứng dụng ngay từ hôm nay
 
Google cho biết Android M sẽ được ra mắt bản thử nghiệm sơ khai dành cho các nhà phát triển vào ngày hôm nay và phiên bản đầy đủ sẽ được trình làng vào cuối năm, cũng có thể là dịp để Google giới thiệu chiếc smartphone mang thương hiệu Nexus mới nhất của mình.
 
Google hy vọng các nhà phát triển trong quá trình thử nghiệm Android M có thể phát hiện thêm các lỗi nhằm giúp cải thiện độ ổn định của nền tảng này trước khi Android M chính thức được phát hành. Google cho biết thêm các thông tin mơi về Android M sẽ được công ty tiết lộ trong thời gian sắp tới.
 
Những chi tiết chưa được Google tiết lộ tại sự kiện lần này đó là tên gọi chính thức của Android M cũng như số hiệu cả phiên bản này (là Android 5.2 hay 6.0).T.Thủy
Dân trí
Các tin khác :
Buffett: Hãy cẩn thận khi rót tiền vào mạng xã hội
Windows 8 đạt 1 triệu lượt download chỉ trong 1 ngày
Ngày 26/6, thuê bao VinaPhone được gọi miễn phí
New iPad - thiết bị số nổi bật nhất nửa đầu năm 2012
Cước di động của Việt Nam có thể giảm nữa
Điện thoại Xiaomi thu thập thông tin người dùng: Cần kiểm chứng!
Android vượt RIM và Apple trong năm nay?
“Ông chủ” Facebook kể chuyện đến nhờ Steve Jobs tư vấn
Hiện tượng mới trên Internet
Tìm định hướng phát triển và quản lý VNIX
LIÊN HỆ
 
Tên :
 
Email :
 
Nội dung :
 
 
 
 
lida lida lida lida