Tin CNTT - Viễn Thông
Chọn gói cước di động 3G rẻ và tốt nhất
( 2/10/2012 10:52:24 AM ) Hiện 3 mạng di động VinaPhone, MobiFone và Viettel đều tung ra các gói cước 3G tương tự như nhau. Thế nhưng, nếu “mổ xẻ” kỹ lưỡng từng gói cước thì xem ra VinaPhone đang là mạng di động có mức cước 3G rẻ nhất.

 
 

3G chỉ là cuộc đua “tam mã”

Ngày 12/10/2009, VinaPhone đã mở màn “khai hỏa” đưa dịch vụ 3G ra thị trường và trở thành nhà mạng đầu tiên cung cấp dịch vụ 3G tại Việt Nam. Sau đó, lần lượt đến MobiFone, Viettel, EVN Telecom và cuối cùng là Vietnamobile tham gia cung cấp dịch vụ này. Cho dù thị trường hiện đã có tới 5 nhà khai thác cung cấp dịch vụ 3G, nhưng trên thực tế thì cuộc chạy đua này chỉ là cuộc chơi của 3 ông lớn là VinaPhone, MobiFone và Viettel.

Sở dĩ thị trường hình thành cuộc chơi tay ba như vậy vì EVN Telecom trong một thời gian dài bị đình trệ kinh doanh và hiện đang trong quá trình sáp nhập vào Viettel. Trong khi đó, Vietnamobile mới ra nhập thị trường này vào cuối tháng 12/2011 nên chưa gây được ấn tượng gì đối với dịch vụ 3G này.

Sau khi chính thức cung cấp dịch vụ 3G, cả 3 mạng di động lớn này đã liên tiếp hạ giá cước dịch vụ này. Chỉ trong vòng hơn 2 năm chính thức cung cấp dịch vụ, cả 3 mạng di động đã đưa dịch vụ 3G từ xa xỉ đã trở thành bình dân khi sử dụng tẹt ga chỉ với 40.000 đồng/tháng. Về cơ bản, các gói cước 3G của cả 3 mạng di động này được thiết kế khá giống nhau, thể hiện sự bám đuổi và cạnh tranh khá quyết liệt.

Sức nóng từ cuộc đua “không giới hạn” cho máy tính và “dế”

Hiện nay, cả VinaPhone, MobiFone và Viettel đều đưa ra gói cước truy cập 3G không giới hạn cho máy tính và điện thoại di động. Thế nhưng, nếu “mổ xẻ” kỹ lưỡng thì VinaPhone đang tạm thời có ưu thế hơn vì có mức cước rẻ hơn.

Hai tháng trước đây, MobiFone và Viettel đều tuyên bố ra gói cước truy cập 3G không giới hạn dung lượng và khách hàng chỉ phải trả tối đa là 120.000 đồng/tháng. Với gói cước này, khách hàng sử dụng đến 2Gbs với tốc độ tối đa 7,2Mbps, từ 2Gbs trở đi khách hàng vẫn được truy cập dung lượng miễn phí với tốc độ tối đa là 256Kbps.

Thế nhưng, VinaPhone cũng tung ra gói cước tượng tự có tên gọi ezCom (EZU), nhưng lại có sự linh hoạt hơn các mạng khác. Đối với gói cước truy cập Internet không giới hạn từ máy tính, khác với các mạng di động khác, VinaPhone không gò bó khách hàng vào một gói cước cụ thể với dung lượng được cố định, mà cho phép tất cả khách hàng đang sử dụng các gói cước khác nhau được sử dụng tính năng truy cập internet không giới hạn. Theo đó, các thuê bao ezCom, bao gồm cả trả trước và trả sau, đều có quyền lựa chọn đăng ký thêm tính năng “truy cập Internet không giới hạn”.

Với mức phí thanh toán thêm là 50.000 đồng/tháng, khách hàng sẽ được sử dụng thêm 1GB miễn phí, đồng thời khi sử dụng hết dung lượng miễn phí thì khách hàng được sử dụng Internet không giới hạn dung lượng ở tốc độ truy cập 256 Kbps - tốc độ cho phép khách hàng vẫn truy cập Internet để đọc tin tức, nhận/gửi email...

Chẳng hạn với gói cước EZ50 khách hàng phải trả 50.000 đồng/tháng và được miễn phí 1GB tốc độ 3G, nhưng nếu khách hàng đăng ký tính năng không giới hạn sẽ trả thêm 50.000 đồng/tháng và được miễn phí thêm 1GB tốc độ 3G. Như vậy, khách hàng chỉ cần phải trả tối thiểu là 50.000 đồng/tháng để sử dụng gói cước không giới hạn trong khi các mạng khác là 120.000 đồng/tháng.

Sau khi tung ra gói cước không giới hạn cho người dùng máy tính, tháng 12/2011, VinaPhone, MobiFone và Viettel đều đồng loạt tung ra gói cước không giới hạn cho người dùng điện thoại di động với mức giá siêu rẻ chỉ còn 40.000 đồng/tháng. Cụ thể VinaPhone tung ra gói cước Max, MobiFone đặt tên của gói cước này là Mobile Internet Unlimited (MIU), còn Viettel ra gói cước có tên gọi là MiMax.

Theo đó, khách hàng đăng ký gói cước sẽ được sử dụng 400MB dữ liệu ở tốc độ cao nhất (8 Mbps/2Mbps). Sau khi sử dụng hết 400MB, khách hàng vẫn được truy cập Internet miễn phí trên di động với lưu lượng không giới hạn ở tốc độ thấp hơn để tối ưu tài nguyên mạng lưới đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Tuy nhiên, VinaPhone không áp dụng chế độ tính cước thuê bao tháng. Trong khi đó, các mạng di động khác như Viettel đang áp dụng thu cước thuê bao tháng là 10.000đ/tháng cho việc đăng ký sử dụng 3G. Với chiến lược này, VinaPhone thực sự mong muốn mang 3G đến mọi tầng lớp khách hàng dùng di động với mức chi phí rẻ nhất và linh hoạt nhất trên thị trường hiện nay.

Ngoài các gói cước cơ bản cho dịch vụ truy cập Internet trên địa thoại di động và trên máy tính (sử dụng SIM 3G), VinaPhone là mạng tiên phong trong việc đưa ra các gói cước truy cập trọn gói, áp dụng cho các dịch vụ xem TV, xem Video Clip, nghe nhạc trực tuyến...Các gói cước này có tính đột phá, xóa bỏ hoàn toàn lo ngại về chi phí của khách hàng khi sử dụng các nội dung có dung lượng lớn. Ví dụ nghe hoặc tải hàng chục bài hát với dung lượng 4-5Mb/bài hàng ngày nhưng chỉ trả cước trọn gói 15.000đ/tháng.


Ngày 5/1/2012, Công ty Nghiên cứu thị trường Nielsen đã công bố kết quả khảo sát mức độ hài lòng của khách hàng đối với dịch vụ 3G của VinaPhone, MobiFone và Viettel tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. Kết quả khảo sát này cho thấy VinaPhone được khách hàng đánh giá về mức độ hài lòng với dịch vụ 3G đứng thứ 2 trong 3 mạng di động lớn. Thế nhưng, đại diện Nielsen tỏ ra khá ngạc nghiên vì sự nhận biết mang yếu tố cảm tính của khách hàng đối với cước dịch vụ 3G của 3 nhà mạng này. “Khi chúng tôi hỏi khách hàng rằng mạng di động nào có mức cước rẻ nhất thì hầu hết khách hàng cho rằng đó là mạng Viettel, trong khi đó theo tính toán của chúng tôi thì VinaPhone đang là mạng di động có mức cước rẻ nhất” đại diện Nielsen nói.

 Hiền Mai/vnmedia

 

Các tin khác :
Buffett: Hãy cẩn thận khi rót tiền vào mạng xã hội
Ngày 26/6, thuê bao VinaPhone được gọi miễn phí
Cước di động của Việt Nam có thể giảm nữa
Android vượt RIM và Apple trong năm nay?
“Ông chủ” Facebook kể chuyện đến nhờ Steve Jobs tư vấn
Hiện tượng mới trên Internet
Tin ‘hot’ không giúp ích cho báo điện tử
Chip Core i9 của Intel xuất hiện trên eBay
Giá ổ cứng sắp giảm xuống 1 USD/ 1 GB
Mất người hàng loạt, Google chi 3,5 triệu USD để giữ chân một nhân viên
LIÊN HỆ
 
Tên :
 
Email :
 
Nội dung :
 
 
 
 
lida lida lida lida